X

Cuisine

Cháo trai

06.04.2018
3733

Trong các món cháo, cháo trai là một loại cháo dân dã, rẻ tiền nhưng ăn rất lành và bổ dưỡng. Từ lâu, cháo trai đã trở thành món ăn truyền thống của người Hà Nội, một món dinh dưỡng dành cho tất cả mọi thành phần trong xã hội, từ già đến trẻ, từ dân lao động đến trí thức... Cháo trai là món ăn được nhiều người ưa thích không phải chỉ là một món ngon, giàu dinh dưỡng mà còn là loại thực phẩm có tác dụng chữa bệnh. Nguyên liệu chính làm nên món ăn này chính là con trai, sống ở đồng ruộng. Trai nấu cháo phải là trai thịt còn tươi, được chọn kỹ càng. Trai được ngâm sạch, luộc trai lấy nước nấu cháo. Thịt trai được nhặt ra khỏi vỏ, xắt nhỏ đem xào thật thơm với hành khô, tiêu, ớt bột. Người xào phải hết sức khéo léo, để thịt trai thơm giữ được vị ngọt thanh và béo, không bị dai. Nước luộc trai được dùng để nấu cháo, để cho bát cháo vẫn giữ được vị thanh của trai, mùi thơm của gạo. Cháo trai nóng hôi hổi được múc ra bát, trộn đều với rau răm thái nhỏ, rắc thêm một chút hạt tiêu, một chút ớt bột, ăn cùng với vài cái quẩy bẻ ngắn. Bát cháo trai đơn giản, mộc mạc, bình dị, không kén người ăn nên hầu như mọi lứa tuổi đều ưa thích. Khi thưởng thức, vị ngọt của cháo trai xen lẫn cảm giác sần sật, đậm đà của thịt trai, đưa đẩy chút cay cay của tiêu, ớt bột, phảng phất hương vị đặc trưng của rau răm khiến bát cháo trai thật hấp dẫn và ấn tượng.  Địa chỉ tham khảo:   26 Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng