X

Specialities

Bánh phu thê - xu xuê

14.01.2018
5239

Bạn đã bao giờ được nhận thiệp mời cưới kèm với một chiếc bánh cốm màu xanh và một chiếc nhỏ xinh hơn, lại trong veo và dẻo như thạch có màu vàng hay đỏ, đính cùng một miếng giấy óng ánh cắt hình chữ “song hỉ” ngay trên mặt? Thứ đặc sản làm quà ở Hà Nội mà chúng tôi vừa nhắc tới ấy chính là bánh phu thê (hay gọi chệch đi là bánh xu xuê) đó. Chiếc bánh bé nhỏ nhưng chứa đựng ý nghĩa cầu chúc may mắn, hạnh phúc. Vậy nên người ta thường chọn bánh này để ăn hỏi, mời cưới, rồi cả các bữa tiệc mừng thọ nữa.

Vì sao lại chọn bánh xu xuê là món đặc sản Hà Nội mua về làm quà để giới thiệu cho các bạn? Có lý do cả đó. Bánh phu thê đặc biệt không chỉ bởi cái tên hay hình thức của nó, loại bánh này còn đặc biệt từ nơi nó ra đời và cách nghệ nhân làm ra những chiếc bánh thật xinh này.

Cái tên “xu xuê” vốn ra đời làng Ðình Bảng (Tiên Sơn, Bắc Ninh) với đặc điểm khác xu xuê của Hà Nội. Những chiếc bánh của Bắc Ninh được bao bằng vỏ nếp và gói trong lá dong, luộc chín. Còn những chiếc bánh đến từ thủ đô lại được làm bởi bột hoàng tinh (bột lọc), thêm chút đường rồi tinh dầu hoa bưởi thơm, quấy đều trong chảo sau đó mới được đem đồ rồi nặn cùng nhân thành chiếc bánh nhỏ xíu mà chúng ta đang nhắc tới đó. Cầm bánh trên tay rồi, ngắm vẻ xinh xẻo của bánh rồi, bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn nữa khi cắn thử một miếng. Vị dẻo mềm lại thơm nhẹ hòa cùng vị bùi của đậu xanh và dừa kèm chút vừng rang, chắc chắn sẽ không làm những vị khách khó tính thất vọng.