X

Tin Tức

Khám phá ngôi đình cổ hàng nghìn năm tuổi giữa Thủ đô

02.04.2018
4435

Đình Chèm là đình của làng Chèm, toạ lạc trên khu đất rộng 3 mẫu ven bờ sông Hồng, nay thuộc xã Thuỷ Phương (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Ngôi đình thờ Thượng đẳng Thiên vương Lý Ông Trọng và Hoàng Phi Bạch Tĩnh Cung.

Khám phá ngôi đình cổ hàng nghìn năm tuổi giữa Thủ đô - 2

Theo thần phả, Thượng đẳng Thiên vương Lý Ông Trọng (tên huý là Lý Thân) sinh ở làng Chèm vào thời Hùng Duệ Vương, với tài nghệ văn võ song toàn ông đã có công giúp vua Thục đánh thắng giặc Ai Lao, Chiêm Thành.

Khám phá ngôi đình cổ hàng nghìn năm tuổi giữa Thủ đô - 3

Không chỉ vậy, ông còn có công lao giúp An Dương Vương chống giặc Tần rồi lại giúp nhà Tần chống giặc ngoại xâm Hung Nô, trở thành nhà ngoại giao đầu tiên của Việt Nam.

Khám phá ngôi đình cổ hàng nghìn năm tuổi giữa Thủ đô - 4

Sau này khi qua đời, ông được nhà vua ban là Thượng Đẳng Phúc Thần Duệ hiệu Hy Khang Thiên Vương. Người dân trong vùng tôn vinh ông là Đức Thánh Chèm và dựng đền thờ ngay tại làng Chèm - nơi ông sinh ra và lớn lên.

Khám phá ngôi đình cổ hàng nghìn năm tuổi giữa Thủ đô - 5

Trước đây, ngôi đình thờ ông được đặt trong đê sông Hồng. Tuy nhiên, trận lụt cách đây 200 năm làm vỡ đê, khiến người dân phải đắp lại như hiện nay và đình nằm ngoài đê.

Khám phá ngôi đình cổ hàng nghìn năm tuổi giữa Thủ đô - 6

Theo cụ từ Lê Văn Hiệu (người trông coi đình Chèm) ngôi đình được xây dựng theo kiểu kiến trúc nội công ngoại quốc.

Khám phá ngôi đình cổ hàng nghìn năm tuổi giữa Thủ đô - 7

Ngôi đình trải qua nhiều lần sửa chữa, trùng tu vào các năm: 1631, 1773, 1792, 1885, 1902, 1913. Trong đó cuộc trùng tu vào thời Lê Trung Hưng là lần sửa chữa lớn nhất.

Khám phá ngôi đình cổ hàng nghìn năm tuổi giữa Thủ đô - 8

Hệ thống máng xối thoát nước được làm bằng đồng nguyên khối trong lần trùng tu năm 1792 đến nay cũng đã hơn 200 năm tuổi.