Từ lâu, bún ốc đã trở thành một món ăn dân dã, được nhiều người ưa chuộng bởi sự thơm ngon độc đáo, hương vị thanh thanh và sắc màu hấp dẫn đặc trưng mà chỉ món này mới có. Người Hà Nội yêu và say mê món bún ốc như một món ăn đậm đà bản sắc quê hương. Ốc làm bún thường được bắt ở Hồ Tây, con ốc vừa ngon vừa béo. Ốc ngon nhất là ốc mùa đông, lớn vừa phải, ruột vàng ươm. Để có bát bún ốc ngon, người làm hàng phải lựa chọn kỹ càng từ con ốc nấu, các thứ gia giảm, rau sống, đến loại bún ăn kèm. Một bát bún ...
View more
Từ lâu, bún ốc đã trở thành một món ăn dân dã, được nhiều người ưa chuộng bởi sự thơm ngon độc đáo, hương vị thanh thanh và sắc màu hấp dẫn đặc trưng mà chỉ món này mới có. Người Hà Nội yêu và say mê món bún ốc như một món ăn đậm đà bản sắc quê hương. Ốc làm bún thường được bắt ở Hồ Tây, con ốc vừa ngon vừa béo. Ốc ngon nhất là ốc mùa đông, lớn vừa phải, ruột vàng ươm. Để có bát bún ốc ngon, người làm hàng phải lựa chọn kỹ càng từ con ốc nấu, các thứ gia giảm, rau sống, đến loại bún ăn kèm. Một bát bún ốc ngon đòi hỏi nước dùng phải ngon ngọt, chua thanh, dậy mùi giấm bỗng; bún mềm nhưng không nát hòa quyện trong nước chan, thịt ốc xào chín tới, vẫn giữ được hương vị đặc trưng của ốc, mềm, giòn mà không dai, cứng. Nước dùng phải ngon, được nấu từ xương ống ninh nhừ, vớt bọt kỹ nên nước trong veo. Nồi nước ấy được thả bao thứ gia giảm: cà chua, Bún ốc Hà Nội 18 19 ẨM THỰC HÀ THÀNH ẨM THỰC HÀ THÀNH Món ngon đậm đà nét quê dân dã tai chua, giấm bỗng rượu, mỡ, tiêu, muối, đường, ớt... Bún phải chọn loại bún ngon của làng Phú Đô, quận Nam Từ Liêm. Sợi bún nhỏ, mềm mại, khi chan với nước, ăn vẫn dẻo mà không nát. Có nhiều chủ quán cầu kỳ đặt bún được chế biến từ gạo tám thơm, pha chút gạo nếp cái hoa vàng để thành phẩm bún được thơm ngon hơn, tăng thêm hương vị cho bát bún. Các loại rau sống: xà lách, húng Láng, tía tô, kinh giới, mùi ta, thân chuối thái mỏng tang... Đặc sắc nữa là bát tương ớt chưng, còn thấy lẫn trong chất đặc sánh màu đỏ sẫm những hạt ớt nhỏ xinh. Bưng bát bún thơm ngon, nóng hổi trên tay, vừa ăn vừa xuýt xoa, thưởng thức vị ngọt của nước, vị dẻo thơm của bún, vị sần sật của ốc, vị cay nồng của ớt, thi thoảng thấy mát rượi đầu lưỡi bởi những lá rau xà lách lẫn rau thơm, ngon đến vô cùng.
Review and Evaluation
Login to reviews