Miến lươn ngon, bổ dưỡng, cân bằng vị, hài hòa giữa tính hàn, âm của lươn và tính nóng, dương của gừng, răm, ớt, tiêu. Như bún ốc, bún riêu, miến lươn cũng có nguồn gốc từ nơi dân dã, mang hương đồng, gió nội đến chốn Hà Thành. Nguyên liệu làm nên món ăn này rất dung dị, đời thường: miến, lươn và vài loại rau vườn. Miến để nấu món này là loại miến dong của làng Cự Đà, quận Hà Đông, màu vàng ngà ngà, khi nấu miến trong, dai, không nát và đậm. Miến rửa qua, ngâm nước cho mềm, cắt ngắn vừa ăn. Lươn đồng béo được rửa sạch, tuốt muối cho hết nhớt, tanh ...
View more
Miến lươn ngon, bổ dưỡng, cân bằng vị, hài hòa giữa tính hàn, âm của lươn và tính nóng, dương của gừng, răm, ớt, tiêu. Như bún ốc, bún riêu, miến lươn cũng có nguồn gốc từ nơi dân dã, mang hương đồng, gió nội đến chốn Hà Thành. Nguyên liệu làm nên món ăn này rất dung dị, đời thường: miến, lươn và vài loại rau vườn. Miến để nấu món này là loại miến dong của làng Cự Đà, quận Hà Đông, màu vàng ngà ngà, khi nấu miến trong, dai, không nát và đậm. Miến rửa qua, ngâm nước cho mềm, cắt ngắn vừa ăn. Lươn đồng béo được rửa sạch, tuốt muối cho hết nhớt, tanh rồi dùng khăn khô lau sạch, lấy dao nhỏ khéo léo lọc thịt lươn sao cho không dính xương, không nát. Lươn được cắt thành từng miếng vừa ăn ướp nước mắm, gừng, tiêu, hành khô, dầu ăn. Khi gia vị đã ngấm, hành phi thơm, cho thịt lươn vào xào, thịt chín tới săn, dẻo dai, không nát, còn rõ vị lươn. Xương, đầu lươn ninh kỹ rồi giã dập, lọc lấy nước, thêm muối, gừng nướng, hành khô, ninh tiếp với xương ống trên lửa nhỏ, hớt hết bọt, nước dùng trong veo nhưng ngọt tự nhiên thơm mùi lươn, mùi gừng.
Review and Evaluation
Login to reviews