Bánh cuốn là món quà ăn lót dạ, dân dã có tiếng ở đất Hà Thành. Trước đây, nói đến bánh cuốn, người ta thường hay nghĩ đến bánh cuốn Thanh Trì, sản phẩm thôn quê đã đi vào thành thị, là thứ bánh cuốn chay, “không nhân, cuốn mà không cuốn”, một quà ngon, thanh tao và được ưa thích. Đến nay, bánh được cuốn thêm nhân thịt, ăn với chả hay ruốc tôm bông. Nguyên liệu làm nên bánh đều từ những thứ dân dã đời thường, dễ kiếm: bột gạo, thịt lợn nạc vai, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô… Bánh ngon hay không là nhờ đôi bàn tay khéo léo, nhanh nhẹn, dẻo dai của người ...
Xem thêm
Bánh cuốn là món quà ăn lót dạ, dân dã có tiếng ở đất Hà Thành. Trước đây, nói đến bánh cuốn, người ta thường hay nghĩ đến bánh cuốn Thanh Trì, sản phẩm thôn quê đã đi vào thành thị, là thứ bánh cuốn chay, “không nhân, cuốn mà không cuốn”, một quà ngon, thanh tao và được ưa thích. Đến nay, bánh được cuốn thêm nhân thịt, ăn với chả hay ruốc tôm bông. Nguyên liệu làm nên bánh đều từ những thứ dân dã đời thường, dễ kiếm: bột gạo, thịt lợn nạc vai, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô… Bánh ngon hay không là nhờ đôi bàn tay khéo léo, nhanh nhẹn, dẻo dai của người tráng bánh, từ pha bột đến cách tráng, hấp, bóc và cuốn bánh, phải nhanh và đều tay. Bánh được tráng mỏng, chín vừa độ, không bị rách thủng, thịt băm nhỏ xào với mộc nhĩ, nấm hương, thơm ngon, vừa miệng làm nhân… Bánh tráng mỏng, trắng tinh, còn nóng hổi được trải lên cái mẹt xinh xinh để cuốn nhân thành chiếc Bánh cuốn 70 71 ẨM THỰC HÀ THÀNHẨM THỰC HÀ THÀNH Món bánh mát lành, thanh đạm bánh ngon lành, óng ả, mượt mà, nhân lộ rõ dưới làn bột trắng mỏng manh. Bánh cuốn xong được xếp trên đĩa, trên mặt bánh được rải một nhúm hành phi giòn, thơm nức, vàng ruộm. Chén nước chấm có màu vàng nhạt được nhỏ giọt tinh dầu cà cuống, thả thêm vài lát ớt đỏ tươi và một ít hành phi. Bánh cuốn thường được ăn với chả và một ít rau thơm như húng Láng, bạc hà, rau mùi, kinh giới… Gắp miếng bánh, thêm vài lá rau thơm, chấm vào bát nước chấm, ta cảm nhận được vị ngon từ miếng bánh ấm nóng, mềm mại, vị thơm ngọt của nhân thịt thơm hương nấm, cái sần sật của mộc nhĩ, cái giòn tan, thơm phức của hành phi, hương thơm cay của tinh dầu cà cuống cùng các vị rau thơm, hòa trong nước chấm chua ngọt, vừa ngon miệng, vừa dễ ăn.
Nhận xét và đánh giá
Đăng nhập để đánh giá