X

Đặc sản

Chè sen

14.01.2018
3502

Trà sen Hồ Tây được coi là dòng trà Việt có giá đắt đỏ nhất. DulichToday gợi ý bạn món quà này có phần hơi khác với mục tiêu “tiết kiệm”, nhưng nếu bạn mua không quá nhiều thì món quà này hoàn toàn phù hợp.

Bạn biết vì sao trà sen Hồ Tây có giá cao tới 10 - 13 triệu/kg không? Bởi lẽ, để làm ra được thức trà tuyệt hảo này đòi hỏi nhiều công sức người làm lắm lắm. Người ta phải cần tới 1500 bông Sen Bách Diệp Tây Hồ được hái trước bình minh, khi hoa còn khép cánh; cùng 1 kg trà Tân Cương Thái Nguyên loại ngon nhất để  ướp nên trà sen Tây Hồ. Sen Tây Hồ đặc biệt với cái tên Bách Diệp hay còn gọi là sen Quan Âm, nhờ đặc tính thổ nhưỡng chỉ có tại vùng Tây Hồ mà hoa sen tại đây có hương thơm ngọt ngào, thanh tao, hợp để ướp trà nhất.

Người ta làm trà sen Tây Hồ thủ công thế nào? Đây, DulichToday sẽ mô tả để bạn biết nó cầu kỳ ra sao nhé. Nghệ nhân phải lựa từng đóa sen, tách cánh, sàng gọn để lấy hết gạo sen, rồi cứ thế, một lớp trà phủ một lớp gạo sen ủ trong 3 ngày, rồi sấy khô, sàng lớp gạo sen đó đi, rồi lại ướp lại bằng lớp gạo sen mới, lặp tới 7 lượt như vậy. Phải tốn tới 20 tới 30 ngày mới cho ra được 1 kg trà đượm hương thơm dịu dàng thanh khiết của sen.

Ngoài dòng trà sen Hồ Tây đặc biệt kia, còn có một dòng trà sen Tây Hồ khác nữa mà DulichToday muốn giới thiệu với bạn. Tên loại trà này là trà sen xổi, được ủ trực tiếp trong đóa sen tươi để có thể dùng ngay. Loại trà sen này có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với loại sen mà chúng mình vừa miêu tả ở trên

Trà sen Tây Hồ chỉ được làm vào một mùa trong năm thôi, từ khoảng giữa tháng 5 cho tới hết tháng 6 âm, bởi đây mới chính là mùa sen Hồ Tây, thời điểm mà nghệ nhân nhất định phải tranh thủ để giữ lấy những tinh túy tuyệt vời nhất của sen đưa vào trà.