Chè bà cốt
Có lẽ, không ai hay cái tên gọi ‘Chè Bà cốt’ khởi nguồn từ đâu, nhưng từ lâu, món chè ngon hấp dẫn này đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người. Chè bà cốt là món ăn dân gian, truyền thống, thường được ăn kèm với xôi vò hay xôi đậu xanh, đậm đà thơm ngon mùi gừng cay cay, sánh dẻo của hạt nếp, ngọt thanh thanh của nước chè.
Nguyên liệu chế biến món chè rất đơn giản, dễ kiếm, chỉ gồm: gạo nếp, đường hoa mai hoặc đường phên và củ gừng. Gạo nếp nấu chè phải là gạo nếp thơm, ngâm trong nước chừng một đến hai giờ cho gạo nở, sau vớt ra để ráo, rồi cho vào nồi, nấu như nấu cháo. Khi nấu, lửa để liu riu cho gạo chín từ từ, hạt không bị vỡ nứt. Gừng chọn nhánh già, chè mới thơm lừng, có vị tê rân rân. Gừng cạo sạch vỏ, giã nhỏ, vắt lấy nước. Đường hòa vào bát nước, đun sôi, rồi lọc bỏ cặn. Khi gạo bắt đầu nở, đổ nước đường vào nấu cùng. Khi chè bắt đầu sánh, hạt gạo đã ngấm đường, đổ nước gừng vào, quấy nhẹ tay. Chè được múc ra bát nhỏ, ăn nóng hay nguội đều được, ăn với một chút xôi vò hay xôi đậu xanh. Dùng thìa xắn miếng xôi nhỏ, nhúng vào bát chè, rồi đưa lên miệng, cảm nhận hương vị thơm mùi gừng, ngon ngọt của chè, dẻo bùi của hạt xôi, vị béo nhưng không ngậy. Chè bà cốt có vị ngọt thanh, chút cay cay, tê tê của gừng tươi, mang cảm giác ấm áp trong những ngày đông rét mướt.