X

Ẩm thực

Bún đậu mắm tôm

06.04.2018
689

Có lẽ, bún đậu mắm tôm được coi là một trong những món dân dã, bình dân nhất Hà Thành, bởi hương vị của món ăn, cách ăn và cả cách bán hàng. Lâu nay, người Hà Nội đã quen với hình ảnh các cô gái gánh đôi quang gánh, lỉnh kỉnh bếp, chảo mỡ, thúng bún, làn rau, rổ đậu phụ, vài quả dưa chuột, bát đĩa, chai giấm ớt tỏi, hũ mắm tôm, bình dầu ăn, chục cái ghế nhựa... tất cả dường như đã tạo thành một quán ăn di động với món bún đậu mắm tôm dân dã, gần gũi với bao người. Từ sáng đến chiều, nhất là tầm gần trưa, người người xúm xít quanh gánh hàng bún đậu, tiếng mỡ reo xèo xèo trên bếp, chảo ngập mỡ sắp đầy những bìa đậu phụ mỡ màng, béo ngậy, vàng ươm, phồng rộp. Cô bán hàng, nói cười đon đả, tay thoăn thoắt, khi gắp miếng đậu, nhón chút rau, lúc pha mắm tôm, thái dưa chuột, cắt bún, sắp bát đũa... Miếng đậu phụ làng Mơ được rán chín vàng, vỏ đậu phồng rộp, trông ngon mắt. Mắm tôm ngon được pha chế với giấm đường khi bát mắm nổi bọt thì chan thêm ít nước mỡ đang rán đậu, thêm vài lát ớt chỉ thiên. Bún lá của làng Phú Đô, sợi nhỏ, bắt thành từng con, xếp trong thúng, lật lớp lá chuối xanh, lộ ra những con bún trắng ngần. Cô chủ nhẹ nhàng nhặt từng con bún cắt miếng vừa ăn ra góc đĩa, rồi cắt bìa đậu rán vàng, nóng hổi sang góc bên, bốc nhúm rau sống: kinh giới, húng Láng, mùi ta, húng, tía tô. Tất cả được bày lên chiếc mẹt, mời khách ăn. Gắp miếng bún, đậu rán cùng kinh giới chấm đẫm mắm tôm, đưa lên miệng nhai, ta sẽ cảm nhận được cái dẻo, thơm, mát của bún, miếng đậu nóng hổi,   vỏ giòn ruột mềm, vị ngầy ngậy của đậu quyện lẫn vị ngon đậm đà của mắm tôm pha chút chua thanh của chanh tươi, thơm cay của rau kinh giới hòa lẫn trong vị cay xè của ớt chỉ thiên. Địa chỉ tham khảo:  - Ngõ 31 Hàng Khay, quận Hoàn Kiếm - Ngõ Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm - 49 Ngõ Phất Lộc, quận Hoàn Kiếm