X

Ẩm thực

Bún chả

14.01.2018
662

Có lẽ khi nhắc đến món ngon ở Hà Nội, người ta thường nhắc đến bún chả như một món khoái khẩu của nhiều thế hệ người Việt. Món ăn đơn giản, nhưng có hương vị thơm ngon đặc biệt, ăn mãi không chán. Nguyên liệu làm bún chả rất đơn giản, phổ biến và dễ tìm, nhưng để chế biến thành chả đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ đến từng chi tiết, từ chọn thịt làm chả, chọn bún và rau sống ăn kèm, đến cách pha nước chấm sao cho hài hòa, đồng điệu.

Thịt lợn làm chả phải có đủ cả nạc và mỡ trên cùng một miếng để khi nướng chín, miếng thịt không bị khô, nhưng cũng không có quá nhiều mỡ. Thịt tươi ngon được ướp kỹ với các gia vị, muối, hành, sả, nước hàng... ướp đủ thời gian để hỗn hợp trên ngấm vào miếng thịt. Chả gồm chả miếng và chả viên. Thịt rọi làm chả miếng, thịt nạc vai băm nhỏ nặn thành chả viên. Thịt được xếp trên vỉ kẹp, nướng trên bếp than hoa, được quạt đều tay và lật liên tục để thịt không bị lửa bén. Miếng thịt nướng phải thơm, sém cạnh, sắc vàng mật ong, vừa giòn, vừa dẻo, thơm ngọt. Nước mắm ngon, giấm chua dịu, đường, nước lọc, tỏi ớt tươi băm nhỏ, rắc thêm ít tiêu... qua tài hoa, khéo léo của người chế biến trở thành bát nước chấm thơm ngon đặc biệt. Chả được ăn kèm với đĩa bún, loại bún rối, sợi nhỏ, mềm mà không nát. Xà lách, húng Láng, mùi ta, tía tô, kinh giới... rửa sạch, vẩy cho ráo nước, ăn kèm. Ngoài ra, còn có thêm món dưa góp được chế biến từ đu đủ hoặc su hào, cà rốt tỉa hoa, thái mỏng, ngâm giấm ăn cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Bún chả Hà Nội vừa được hãng CNN bình chọn là một trong những món ăn mùa hè ngon nhất thế giới.

Địa chỉ tham khảo:

- Bún chả Hương Liên: 24 Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng

- Bún chả Hàng Mành: 1 Hàng Mành, quận Hoàn Kiếm

- Bún chả Hàng Than: 34 Hàng Than, quận Ba Đình