X

Ẩm thực

Bún thang

14.01.2018
714

 Bún thang là món ăn cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công, khéo léo của người nội trợ. Từ khâu thái chỉ giò lụa, tráng trứng gà thành lớp mỏng tang rồi thái chỉ, lườn gà xé nhỏ miếng vừa ăn… Rau răm, mùi tàu, hành hoa, hành lá, chanh ớt tươi… rửa sạch sẽ để làm gia vị cho bát bún. Cứ mỗi dịp sau Tết Nguyên đán, các mẹ các chị thường trổ tài làm món bún thang như một món đổi vị, chống ngấy sau những ngày dài ăn bánh chưng, giò chả, canh măng móng giò… Bún thang dễ ăn, hương vị thanh tao, tinh tế, hình thức bắt mắt và đa sắc màu: màu xanh của rau răm, hành, mùi tàu thái nhỏ, màu trắng nõn nà của bún, màu vàng non, loăn xoăn của sợi trứng gà tráng mỏng, màu hồng nhạt của những sợi giò lụa thái chỉ, màu đỏ au của con tôm nõn, màu đỏ thịt xen màu trắng mỡ trong lát lạp xường thái mỏng… tất cả hài hòa, quyện lẫn trong nước dùng ngọt đậm đà, trong veo, đượm mùi tôm khô, hương gà, nấm hương… Bát bún còn được cho thêm một đầu đũa mắm tôm hòa trong nước dùng cho nổi vị. Gia vị đặc biệt nhất làm tôn lên sự quyến rũ đặc trưng của bát bún thang chính là một đầu tăm tinh dầu cà cuống. Khi ăn, dùng đũa trộn đều lên, húp nhẹ một chút nước thơm trên thìa đã khiến ta cảm nhận hương vị thơm ngon của món ăn. Nhìn bát bún đủ sắc màu, đậm đà hương vị, nóng sốt, khói bốc nghi ngút, ăn đến đâu, cảm giác thơm ngon đến đấy, càng ăn càng thú vị. Bún thang là vậy, từ những nguyên liệu đơn giản, qua đôi bàn tay khéo léo của các mẹ các chị thành một món ngon, tinh tế, thanh tao, ngon miệng, hấp dẫn.
Địa chỉ tham khảo:

- Bún thang Bà Đức: 48 Cầu Gỗ, quận Hoàn Kiếm

- Bún thang Hàng Hành: 29 Hàng Hành,quận Hoàn Kiếm

- Bún thang Thuận Lý: 33 Hàng Hòm, quận Hoàn Kiếm