Bún riêu cua
Bún riêu cua là món ăn dân dã, ngon miệng. Cua thường sinh sống ở đồng ruộng, người ta bắt về, rửa sạch, bóc mai, cho thân cua vào cối giã nhuyễn, lọc lấy nước để nấu thành canh hay riêu. Gạch cua được xêu từ mai, đem chưng với mỡ, hành khô, gia vị làm màu. Nước lọc từ cua giã nhỏ được cho vào nồi nấu, khi gần sôi, thịt cua màu nâu sẫm bắt đầu nổi lên, đặc lại thành từng lớp, từng lớp rất ngon. Người bán hàng nhẹ nhàng dùng muôi, hớt nhẹ lớp thịt cua, đổ vào bát. Thịt cua ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng, đạm nhiều mà không ngấy. Người ta thả tai chua, giấm bỗng, cà chua cắt múi cau vào nồi riêu, đỏ cả mặt nồi, trông rất bắt mắt. Hành hoa thái ngắn chừng đốt ngón tay. Xà lách hay rau diếp thái nhỏ như những sợi chỉ xanh, húng Láng, mùi ta, kinh giới, rau muống chẻ, rửa sạch, ăn kèm. Bún phải là bún rối, sợi to, mềm mại nhưng khi chan nước dùng ăn giòn và không bị nát. Người ta còn rán t h ê m vài bìa đậu phụ để ăn kèm với món này. Bún óng mướt, chan riêu nóng lên trên, gạch cua vàng sậm, mỡ màng sóng sánh trên bát bún, vài lát cà chua đỏ tươi nằm trên, thêm một chút mắm tôm, thìa tương ớt, ăn với rau diếp thái nhỏ, rau thơm các loại, vài miếng đậu phụ rán vàng ruộm, óng mỡ, vừa ăn vừa xuýt xoa, chua ngọt, thơm cay. Bún riêu cua ăn thanh, nhẹ nhàng và mát, có thể chan hay chấm tùy theo sở thích của người ăn. Ngày nay, nhiều quán còn cho thêm giò tai, thịt bò, móng giò vào bát bún riêu để tăng thêm độ đạm cho món ăn.
Địa chỉ tham khảo:
- Bún riêu Nguyễn Siêu: 32 Nguyễn Siêu, quận Hoàn Kiếm
- Bún riêu cua Lý Thường Kiệt: 42F Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm
- Bún riêu Quang Trung: 41 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm